Sơ kết 5 năm thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp và 3 năm triển khai Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam
Chiều ngày 24/5, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quy định đạo đức nghề nghiệp và 3 năm triển khai Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam. Đến dự có đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hiện nay, toàn tỉnh có 130 hội viên sinh hoạt ở 5 chi hội nhà báo cơ sở. Thời gian qua, các cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh phát triển mạnh về quy mô, loại hình, công nghệ, số lượng, chất lượng, cung cấp thông tin, tuyên truyền thông tin chính thống, góp phần giảm thiểu sự ảnh hưởng các loại văn hoá độc hại và góp phần xây dựng tổ chức Đảng, bộ máy chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. Quy định đạo đức nghề nghiệp, Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam còn được Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh đưa vào chương trình kiểm tra hàng năm. Qua các đợt kiểm tra thường kỳ, đột xuất chưa phát hiện trường hợp sai phạm nào phải xem xét kỷ luật và chưa tiếp nhận đơn thư tố cáo nào liên quan đến vi phạm của hội viên nhà báo đang hoạt động báo chí tại tỉnh. Tuy nhiên, việc sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, đấu tranh phản bác với những thông tin xấu, độc chưa được lực lượng làm báo của tỉnh thực hiện hiệu quả.

Ảnh: Lãnh lạo UBND tỉnh và Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh trao hỗ trợ kinh phí sáng tác tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2021 cho các tác giả

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc đề nghị thời gian tới Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, chủ động tham gia công tác chỉ đạo, quản lý báo chí, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nhằm nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Hội đồng Xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cần phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ để ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyến hóa” trong đội ngũ hội viên, nhà báo trong tỉnh. Các cơ quan báo chí cần không ngừng đổi mới để xây dựng nền báo chí truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại. Mỗi người làm báo phải có “mắt sáng, lòng trong, bút sắc”, thấm nhuần đạo đức nghề nghiệp, giữ vững bản thân trước những cám dỗ để phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp báo chí tỉnh nhà.

Dịp này, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh cũng trao hỗ trợ kinh phí sáng tác tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2021 cho 12 tác giả.

NGỌC DIỄM