Tập huấn nghiệp vụ về kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí
Sáng ngày 01/12, UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức Hội nghị “Tập huấn nghiệp vụ về kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” năm 2022. Dự hội nghị có PGS, TS. Thiếu tướng Cao Anh Dũng - Giám đốc Học viện Quốc tế, Bộ Công an; ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh; thủ trưởng (Người phát ngôn) các cơ quan chuyên môn và đơn vị sự nghiệp thuộc UBND tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị tập huấn

Trong thời gian 01 ngày, các đại biểu sẽ được nghe PGS, TS. Thiếu tướng Cao Anh Dũng và ông Nguyễn Văn Hiếu báo cáo các chuyên đề về: Thông tin Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2025; năm hữu nghị Việt Nam - Lào, Việt Nam - Campuchia; tình hình Nga - Ukraine thời gian gần đây; mối quan hệ giữa  các nước lớn (Mỹ - Trung Quốc; Trung Quốc - Việt Nam;….); tình hình Asean và khu vực; tình hình Biển Đông, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo; chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài; đối ngoại của Đảng và Nhà nước, đối ngoại địa phương đóng góp vào an ninh, chủ quyền quốc gia; kỹ năng tiếp xúc, làm việc, trả lời phỏng vấn báo chí; kỹ năng truyền thông phòng tránh và xử lý khủng hoảng thông tin; kỹ năng ứng xử, ứng phó với với tin giả, thông tin sai sự thật, thông tin trên mạng xã hội,…

Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị

Được sự uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc lớp tập huấn. Đồng thời có đánh giá: Trong thời gian qua, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của tỉnh được triển khai thực hiện đúng quy định và cơ bản đi vào nề nếp. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, chủ động hơn trong việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Việc cử và công khai danh sách sách người phát ngôn thực hiện đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, việc tiếp xúc và cung cấp thông tin cho báo chí vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập cần quan tâm khắc phục. Tình trạng né tránh, ngại tiếp xúc với báo chí vẫn còn khá phổ biến. Ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương, vai trò của người phát ngôn chưa được phát huy. Một số vụ việc phức tạp, nhạy cảm, có nhiều dư luận quan tâm,… chưa được kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí; sự tùy tiện phát ngôn, chia sẻ thông tin không chính thống dẫn đến thông tin trái chiều xuất hiện tràn lan, dẫn dắt dư luận theo chiều hướng tiêu cực rất khó xử lý.

Hội nghị “Tập huấn nghiệp vụ về kỹ năng phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí” năm 2022 nhằm khắc phục những hạn chế trong công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, tạo điều kiện thuận lợi cho phóng viên báo chí tác nghiệp trên địa bàn tỉnh; đồng thời, xử lý tốt thông tin, định hướng dư luận xã hội, đấu tranh, phản bác những thông tin xấu độc, xuyên tạc của phần tử xấu, nhất là trên mạng xã hội, góp phần giữ vững an ninh tư tưởng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương,…

HVT