Hoạt động của Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện Trần Đề
Căn cứ Kế hoạch số 101/KH-UBND ngày 15/7/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về việc ban hành Kế hoạch thí điểm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Ngày 15/8/2022, Ủy ban nhân dân huyện Trần Đề đã ban hành Kế hoạch số 65/KH-UBND ngày 15/8/2022 về Thí điểm triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn huyện Trần Đề và Kế hoạch hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng năm 2023.

Tính đến nay huyện đã thành lập được 57 Tổ Công nghệ số cộng đồng (Tổ CNSCĐ) tại 57 ấp, đạt tỷ lệ 100% với tổng số 358 thành viên. Trong 06 tháng đầu năm 2023, các Tổ CNSCĐ đã phối hợp với Huyện đoàn, VNPT và Viettel trên địa bàn huyện ra quân hơn 513 cuộc, đã hướng dẫn, cài đặt 5.879 ví điện tử trong đó có 1.840 ví phát sinh giao dịch; số lượng chấp nhận thanh toán là 1.048 điểm; 6.327 hộ kinh doanh, mua bán nhỏ lẻ thông qua mạng xã hội; Cài đặt app “Công dân Sóc Trăng” được hơn 2.500; tuyên truyền về công tác chuyển đổi số hơn 513 cuộc cho khoảng 38 ngàn người dân, đặc biệt các Tổ đã tuyên truyền, vận động người dân gia các nhóm Zalo Tổ CNSCĐ để kịp thời nắm bắt được các thông tin từ chính quyền địa phương. 

Ảnh: Thành viên của các Tổ công nghệ số cộng đồng giới thiệu các ứng dụng công nghệ số cho người dân.

Bên cạnh đó, các Tổ CNSCĐ trên địa bàn huyện Trần Đề tăng cường công tác phối hợp Tổ triển khai Đề án 06 của các xã, thị trấn hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ số như ứng dụng VNeID và đã có hơn 23.000 tài khoản VNeID được cài đặt. 

Ảnh: Thành viên của Tổ CNSCĐ phối hợp với Tổ triển khai Đề án 06 của các xã, thị trấn và Công ty Bảo hiểm Bưu điện Sóc Trăng triển khai hướng dẫn cho người dân cài đặt VNeID và tài khoản ngân hàng.

Đồng thời, để góp phần hoàn thành nhiệm vụ thực hiện trong Đề án 06 trên địa huyện về triển khai mô hình chợ không dùng thanh toán tiền mặt thí điểm tại thị trấn Lịch Hội Thượng và xã Đại Ân 2, thành viên các Tổ CNSCĐ tại 2 đơn vị trên đã tích cực phối hợp với Công ty Bảo hiểm Bưu điện Sóc Trăng trong việc mở tài khoản thanh toán ngân hàng kết hợp với việc hỗ trợ hướng dẫn người dân xuất mã QR code và thực hiện thanh toán trực tuyến, kết quả có 258 mã QR code được xuất cho người dân mua bán và các hộ kinh doanh để người mua dễ dàng thực hiện thanh toán trực tuyến và 475 tài khoản ngân hàng mới được tạo và kích hoạt app để sử dụng.

Trong thời gian tới, để phát huy hiệu quả vai trò của các Tổ CNSCĐ là lực lượng tiên phong sử dụng nền tảng số, công nghệ số, là tác nhân thúc đẩy chuyển đổi số mạnh mẽ. Ban Chỉ đạo chuyển đổi số huyện Trần Đề tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo, giám sát hoạt động của các Tổ CNSCĐ tại các ấp thông qua Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tại các xã, thị trấn. Đồng thời tạo điều kiện để nâng cao kiến thức, kỹ năng của các thành viên trong quá trình tập huấn bồi dưỡng và công tác triển khai, hướng dẫn người dân tiếp cận với các nền tảng số./.

THÙY TRANG


Thông báo - Hướng dẫnLượt truy cập
  • Đang online: 7
  • Tất cả: 3405555