Phiên họp trực tuyến chuyên đề lần thứ 2 của Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số
Chiều ngày 30/8/2023, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số tổ chức Phiên họp chuyên đề lần thứ 2 với chủ đề “Giải pháp đột phá để phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực”. Phiên họp được kết nối trực tuyến với điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng,  Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số chủ trì phiên họp.

Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng, dự phiên họp có đồng chí Huỳnh Thị Diễm Ngọc, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh; cùng các thành viên Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh và lãnh đạo các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: HVT

Phát biểu khai mạc phiên họp, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng đã lan tỏa thông điệp và tầm quan trọng của kinh tế số là một trong ba trụ cột của chuyển đổi số, là công cụ giúp bình ổn và tăng trưởng nhanh và bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để đạt mục tiêu kinh tế số chiếm tối thiểu 20% vào năm 2025 như Chiến lược quốc gia về phát triển kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra, ước tính kinh tế số phải tăng trưởng gấp 03 - 04 lần tăng trưởng GDP, tức là khoảng 20 - 25%/năm. Đây là một nhiệm vụ khó khăn, thách thức, cần có giải pháp đột phá mới có thể đạt được.

Phiên họp đã nghe báo cáo chính về thực trạng tình hình phát triển kinh tế số và các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm; công bố tỷ trọng kinh tế số trong GRDP của 63 địa phương; giải pháp nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh tại các địa phương để thúc đẩy kinh tế số. Đồng thời, các Bộ, ngành và địa phương cũng tham gia thảo luận một số nội dung về: Chuyển đổi số cảng biển thúc đẩy kinh tế số ngành, lĩnh vực; nền tảng quản trị và kinh doanh vận tải Smartlog hướng tới giải quyết vấn đề logistics quốc gia, phát triển kinh tế số; phát triển kinh tế số du lịch từ góc độ của cơ sở lưu trú và khu vui chơi; giải pháp chuyển đổi số ngành dệt may, đóng góp cho kinh tế số; triển khai giải pháp chiếu sáng thông minh vào chuyển đổi số nông nghiệp,…

Các đại biểu tham dự phiên họp cũng đã nêu ra các tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc mà các Bộ, ngành, địa phương gặp phải trong quá trình phát triển kinh tế số vừa qua và giải pháp tháo gỡ tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc đó. Đồng thời, chỉ ra các nhiệm vụ mà Bộ, ngành, địa phương cần tập trung triển khai và các hướng dẫn, hỗ trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông giúp các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế số ngành, lĩnh vực, địa phương đi vào thực chất, hiệu quả.

Tại phiên họp, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác về hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và thúc đẩy phát triển kinh tế số.
Với thông điệp “Kinh tế số là công cụ giúp bình ổn và tăng trưởng bền vững”, Phiên họp chuyên đề lần thứ 2 này được kỳ vọng sẽ tạo thêm cú huých góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số Việt Nam nói chung, thúc đẩy phát triển nền tảng số và chuyển đổi số doanh nghiệp, ngành, lĩnh vực trong 6 tháng cuối năm 2023 nói riêng./. 

HVT


Thông báo - Hướng dẫnLượt truy cập
  • Đang online: 11
  • Tất cả: 3405467