Sáng ngày 19/8/2024, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2023 - 2024 và triển khai nhiệm vụ năm học 2024 - 2025. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị; tham dự còn có lãnh đạo các Ban, Bộ ngành Trung ương. Tham dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Lâm Văn Mẫn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng; đồng chí Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khởi - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo UBND, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố

Năm học 2023 - 2024, toàn ngành Giáo dục đã nỗ lực, cố gắng để thực hiện hoàn thành kế hoạch năm học và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhiều điểm mới đã được triển khai đồng bộ với đầy đủ các môn học, hoạt động giáo dục các lớp 1, 2, 3, 4, 6, 7, 8, 10, 11 trên phạm vi cả nước. Việc thực hiện “một chương trình, nhiều sách giáo khoa” đã được triển khai hiệu quả, phát huy được ưu điểm nổi bật giúp thay đổi từ gốc việc chuyển từ dạy học truyền thụ kiến thức sang dạy học phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được khẳng định. Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Cuộc thi khoa học, kỹ thuật học sinh trung học năm học 2023 - 2024 cấp quốc gia, quốc tế và các Kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực tiếp tục đạt kết quả cao.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: HUỲNH NHƯ

Đặc biệt, tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 đảm bảo nghiêm túc, trung thực, khách quan, an toàn, đúng quy chế, bảo đảm thuận lợi và công bằng cho các đối tượng thí sinh. Bên cạnh đó, tập trung thực hiện nhiều chính sách, hoạt động thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực công nghệ cao; xây dựng và áp dụng chuẩn chương trình đào tạo cho nhiều nhóm ngành, trong đó các nhóm ngành khoa học công nghệ, kỹ thuật (phục vụ Cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số) có chuẩn cao tương đương với khu vực và thế giới.

Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành và trong hoạt động dạy và học. Đến nay, đã hoàn thành việc xây dựng 100% các cơ sở dữ liệu của ngành giáo dục từ mầm non, phổ thông, kết nối Cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục với các Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và bảo hiểm. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục đào tạo hiện nay; có tinh thần trách nhiệm, tâm huyết đã tích cực, chủ động tham gia bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, không ngừng đổi mới, sáng tạo trong hoạt động dạy học và giáo dục; góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của các địa phương.

Năm học 2024 - 2025 ngành Giáo dục xác định chủ đề là “Kỷ cương trách nhiệm, đổi mới không ngừng, nâng cao chất lượng”. Đây là năm học đánh dấu kết thúc nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; cũng là năm học Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 được triển khai ở tất cả các lớp từ lớp 01 đến lớp 12 và là năm học đầu tiên tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tại hội nghị, đại biểu ở các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương có nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm đã làm được trong năm học vừa qua; trên cơ sở đó, đóng góp các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ năm học mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao và biểu dương những thành tựu quan trọng đạt được của ngành Giáo dục trong năm học 2023 - 2024; khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đầu tư cho giáo dục, xác định phát triển giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế như, việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới chưa đồng bộ với điều kiện phát triển; vẫn còn tình trạng thừa, thiếu giáo viên và chính sách thu hút, đãi ngộ giáo viên chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn, điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu.

Triển khai năm học mới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành giáo dục cần tập trung chuẩn bị chu đáo cho năm học mới, tổ chức tốt ngày khai giảng 5/9 sắp tới; nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đáp ứng yêu cầu thực tiễn; yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm xây dựng Kế hoạch hành động của ngành Giáo dục nhằm triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Kết luận số 91-KL/TW của Bộ Chính trị; tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển giáo dục, đào tạo; thực hiện tổng kết, đánh giá toàn diện Chương trình giáo dục phổ thông mới; phát triển đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục bảo đảm đủ số lượng và nâng cao về chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và đào tạo; sử dụng hiệu quả ngân sách nhà nước và huy động các nguồn lực đầu tư cho giáo dục…

HUỲNH NHƯ
1 2 3 4 5  ...