Phấn đấu đến cuối năm 2025 - toàn tỉnh có 72 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Sáng ngày 15/9, tại UBND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam chủ trì cuộc họp để nghe Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) báo cáo dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 tỉnh Sóc Trăng. Dự họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh có chuyển biến tích cực. Đến cuối năm 2020, hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, tình hình phát triển sản xuất và diện mạo nông thôn có bước chuyển biến đáng kể: Có 61/80 xã đạt tiêu chí giao thông, xe ô tô đã đến được trung tâm 109/109 xã, phường, thị trấn; tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 99,5% (trong đó nước sạch đạt 65,2%); 100% ấp đã có lưới điện quốc gia về tới trung tâm; hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất và dân sinh thường xuyên được đầu tư, nâng cấp, có 95% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động; trường học các cấp được đầu tư cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; các trạm y tế đều được xây dựng kiên cố và trang bị đầy đủ các trang thiết bị theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế; kinh tế tập thể tiếp tục phát triển… Nổi bật nhất là tỉnh Sóc Trăng hoàn thành vượt tiến độ các mục tiêu XDNTM giai đoạn 2016-2020 ngay trong năm 2019, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra. Tính đến cuối năm 2020, toàn tỉnh có 50 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 62,5%), có 2/10 đơn vị là TX.Ngã Năm hoàn thành nhiệm vụ XDNTM và huyện Mỹ Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp. Ảnh: THÚY LIỄU

Theo đó, Sở NN-PTNT xây dựng dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 tỉnh Sóc Trăng với mục tiêu cụ thể là có thêm ít nhất 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng lũy kế toàn tỉnh có 72 xã (90%) đạt chuẩn nông thôn mới; có thêm ít nhất 31 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nâng lũy kế toàn tỉnh có 32 xã (40%) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó ít nhất 8 xã (10%) đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; có thêm 4 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ XDNTM, nâng lũy kế toàn tỉnh có 6 đơn vị cấp huyện (60%) đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó có ít nhất 2 huyện đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vương Quốc Nam cơ bản thống nhất với dự thảo nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV do Sở NN-PTNT báo cáo. Qua đó, đồng chí Vương Quốc Nam đề nghị Sở NN-PTNT cần nêu thêm vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp góp phần trong công tác thực hiện XDNTM, rút ngắn các nội dung có sự trùng lắp ý trong báo cáo và cập nhật nghị quyết mới nhất của Quốc hội đưa vào báo cáo và hoàn thiện báo cáo sớm nhất để trình Ban Cán sự Đảng, trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét…

THÚY LIỄU